Từ 8-8 sẽ xử lý nghiêm heo không có vòng nhận diện

(TBKTSG Online) – Từ ngày 8-8 các cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động kiểm tra, kiểm soát nguồn thịt heo về TPHCM. Các trường hợp sản phẩm thịt không có vòng nhận diện hoặc có vòng nhận diện nhưng không đủ thông tin truy xuất sẽ bị xử lý nghiêm.

Trao đổi với TBKTSG Online sáng 8-8, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết như trên.

Ông Tuyến khẳng định, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng TPHCM sẽ kiên quyết, kiên trì thực hiện thành công Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Việc làm này nhằm đảm bảo nguồn cung ứng thịt sạch, an toàn cho người tiêu dùng, thay đổi thói quen sản xuất của người chăn nuôi.

Trước đó, Sở Công Thương TPHCM đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM  từ ngày 8-8 chỉ đạo Ban Quản lý an toàn thực phẩm tổ chức lấy mẫu nhanh, kiểm tra vi sinh, chất cấm của thịt heo và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đối với các sản phẩm thịt heo không có vòng nhận diện hoặc không đủ thông tin truy xuất.

Đồng thời, kiến nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm tổ chức tuyên truyền, vận động các bếp ăn tập thể trong bệnh viện, trường học, khu chế xuất, khu công nghiệp… ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu là các sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, các sản phẩm chuỗi thực phẩm an toàn; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không sử dụng nguồn nguyên liệu có truy xuất nguồn gốc, xử lý vi phạm nghiêm minh, đúng quy định pháp luật.

Song song đó, Sở Công Thương cũng kiến nghị Chi cục Quản lý thị trường chủ trì tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển, kinh doanh, giết mổ heo tại các cửa ngõ thành phố (kể cả các đầu tuyến cao tốc); tập trung kiểm tra hóa đơn, chứng từ, phiếu xuất kho, lấy mẫu, test nhanh kiểm tra chất cấm… đối với các trường hợp vận chuyển, kinh doanh thịt không đeo vòng truy xuất nguồn gốc hoặc đeo vòng nhưng thiếu thông tin truy xuất, thực hiện xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Sở Công Thương TPHCM, ngày 8-8, tổng số heo nhập vào thành phố là 9.789 con, vào hệ thống phân phối hiện đại là 1.500 con, vào hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn là 8.289 con. Số lượng heo được kích hoạt cung cấp thông tin truy xuất tại cơ sở chăn nuôi là 7.646 con, số lượng heo được kích hoạt cung cấp thông tin truy xuất tại cơ sở giết mổ là 5.793 con, số lượng heo có đầy đủ thông tin truy xuất tại các chợ đầu mối 3.450 con. Nếu so sánh với ngày đầu (31-7) thực hiện việc truy xuất nguồn gốc tại hai chợ đầu mối thì số lượng heo có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc đã tăng khá nhiều. Cụ thể, trong ngày 31-7 trong tổng số 8.474 con heo nhập vào hai chợ đầu mối thì chỉ có 820 con có đầy đủ thông tin truy xuất.

TBKTSG Online

Bình luận