Nguyễn Lâm Viên

Người kể chuyện nông sản Việt Nam

Với ông chủ của thương hiệu Vinamit – vốn đã có mặt tại khắp các siêu thị lớn trên toàn thế giới – thì điều quan trọng nhất trong sự nghiệp mà ông đã tạo ra chính là sự phát triển của bà con nông dân, sự cải thiện đời sống của anh em công nhân trong công ty và quan trọng hơn, là đóng góp được chút gì đó hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Tiền thân của Vinamit là công ty TNHH Đức Thành do ông Nguyễn Lâm Viên sáng lập vào năm 1991. Trước khi làm chủ cơ sở chế biến thực phẩm sấy khô này, ông Viên đã có vài năm công tác ở nông trường Sông Ray (Đồng Nai), trải qua các chức vụ nhân viên rồi Trưởng phòng Kế hoạch. Rời nông trường Sông Ray, ông về làm việc cho một công ty xuất khẩu mỹ nghệ ở TP.HCM. Đến năm 1985, ông chính thức bước vào con đường kinh doanh khi thành lập Tổ hợp xuất khẩu mây, tre, lá Đồng Tâm (Nhà Bè, TP.HCM). Năm 1987, Tổ hợp Đồng Tâm liên doanh với Nhà nước và được đổi tên thành Xí nghiệp mây tre lá Nhà Bè - trực thuộc công ty liên hiệp Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Nhà Bè (Nhabexims) do ông Viên làm Giám đốc và tự chủ trong kinhh doanh. Nhưng trong thời gian này, nhận thấy nguồn nguyên liệu tre nứa không dồi dào bằng nguồn nguyên liệu trái cây, ông Viên quyết định chuyển sang hướng đi mới với mối quan tâm là các sản phẩm nông nghiệp.

Là vị thuyền trưởng của Vinamit gần 20 năm qua, Nguyễn Lâm Viên đã đưa công ty vượt qua những khó khăn của buổi đầu mới thành lập và trở thành một thương hiệu mạnh như hiện nay. Áp dụng thành công các chiến lược: Phát triển thị trường quốc tế, xây dựng thương hiệu nội địa, xây dựng hệ thống vùng nguyên liệu và hệ thống phân phối…, Vinamit hiện chiếm lĩnh trên 90% thị trường trong nước, tạo được hệ thống vùng nguyên liệu ổn định và hệ thống phân phối rộng khắp. Sản phẩm của công ty ngày càng đa dạng. Ngoài mặt hàng truyền thống là mít sấy khô, đến nay, sản phẩm của Vinamit còn được chế biến từ hàng chục loại trái cây khác (xoài, cà rốt, khoai lang, khoai môn, đu đủ, khổ qua, táo, bí ngô...). Và bên cạnh dòng sản phẩm sấy khô tự nhiên, Vinamit còn có dòng sản phẩm sấy dẻo dùng thay thế mứt, dòng sản phẩm sấy tẩm được bổ sung thêm gia vị.

Nhờ chiến lược đầu tư cho công nghệ hiện đại và quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng sản phẩm, ông Viên đã làm cho doanh thu và kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Vinamit không ngừng tăng trưởng. Năm 2007, doanh thu Vinamit đạt 220 tỷ đồng so với 150 tỷ năm 2006 và 120 tỷ năm 05. Gần 60% tổng sản phẩm của Vinamit hiện nay được xuất khẩu sang khối ASEAN, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản và có mặt tại các thị trường khó tính như châu Âu và Bắc Mỹ.
 
Sau hơn 20 gắn bó với thương trường, chàng thiếu niên vừa đi học vừa làm thêm đủ thứ nghề năm nào, nay đã trở thành doanh nhân Nguyễn Lâm Viên thành đạt. Nhìn lại quãng đường đã qua, ông đã đúc kết cho mình con đường đi đến thành công. Theo ông, thành công bắt nguồn từ các yếu tố Tâm - Tín - Tài - Tiền; phải có chữ “Tâm’, chữ “Tín” thì doanh nghiệp mới bền vững được “Tiền, Tài”. Mục đích ban đầu của Nguyễn Lâm Viên khi chọn con đường kinh doanh chỉ là kiếm đủ tiền để nuôi sống gia đình và duy trì việc học của mình. Tuy nhiên, càng dấn sâu vào kinh doanh, càng gắn bó với cây trái và người nông dân, ông càng thấy mình không thể dừng lại. Những vất vả, bế tắc của người nông dân luôn thôi thúc ông giám đốc này tiếp tục nghiên cứu, tìm ra giải pháp để giúp đỡ bà con nông dân.

Với “sứ mệnh” tự đặt ra cho mình là “Đồng hành cùng nông dân Việt Nam và nông nghiệp Việt Nam”, ông Nguyễn Lâm Viên và tập thể Vinamit đang nỗ lực nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam. Mục tiêu trước mắt mà Công ty hướng tới là tiếp tục giữ vững thị phần, mở rộng lĩnh vực kinh doanh, khai thác hết các dòng sản phẩm nông nghiệp và duy trì vị thế của một thương hiệu mạnh. Bên cạnh các lĩnh vực truyền thống, trong tương lai, Vinamit sẽ tập trung vào các dự án về công nghệ rau sạch xuất khẩu tại các vùng khí hậu lạnh ở phía Bắc và Đà Lạt. Tại khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ, Vinamit hiện đang khảo sát và tiến hành đầu tư, thiết lập vùng chuyên canh tất cả các loại cây có dầu như cây Diesel, Jatropha, Palm oil… để chiết xuất dầu máy.

Bình luận