Phạm Chi Lan

Phạm Chi Lan - Người đồng hành cùng nền kinh tế

“Với vóc người nhỏ nhắn, tóc búi cao, bà có phong cách của một nhà giáo, nhưng bên trong con người nhỏ nhắn đó là một trí tuệ sắc sảo, một nghị lực mạnh mẽ và một cái tâm trong sáng” – đó là những gì báo chí trong và ngoài nước viết về vị cố vấn đặc biệt của LBC: bà Phạm Chi Lan.

Ham học ngay từ hồi còn nhỏ tuổi, bà thường theo mẹ đến nơi làm việc tại một thư viện lớn của Hà Nội, ngồi yên lặng trong một góc khuất để đọc sách, say mê tìm hiểu kho tàng kiến thức mà nhân loại đã tích luỹ được. Sau đó việc đọc sách đã trở thành một nỗi đam mê, một nhu cầu không thể thiếu được trong cuộc đời bà.

Ra trường, thay vì về làm tổng giám đốc một công ty nhà nước nào đó, bà tình nguyện về làm việc ở Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, và gắn với công việc nghiên cứu kinh doanh và tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp cho đến khi nghỉ hưu. Là người am hiểu kinh tế, thấu hiểu doanh nghiệp và có nhiều cơ hội tiếp cận với việc làm chính sách thông qua vai trò của mình trong ban nghiên cứu kinh tế của Thủ tướng, bà Chi Lan là người luôn tìm ra những giải pháp có lợi nhất cho sự vận động của nền kinh tế cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước.

Bà thổ lộ: "Tôi là một nhà kinh tế, nhưng là một nhà học giả chân đất”. Hiện nay, người phụ nữ nhẹ nhàng này vẫn xuôi ngược ra Bắc vào Nam để trò chuyện cùng doanh nghiệp, tiếp xúc cùng sinh viên để truyền tải những kiến thức, những kinh nghiệm và những góc nhìn của mình về toàn cầu hóa, về kinh tế vĩ mô và về những gì mà bà cho là “một nhu cầu tự thân xuất phát từ tâm nguyện của một con người đã tích luỹ được một chút kinh nghiệm để phục vụ cho đất nước…".

Không thích nói nhiều về mình, bà thường hướng những cuộc trao đổi về đời tư thành ra những cuộc trò chuyện về mối quan tâm lớn nhất của bà hiện nay: sự phát triển của doanh nghiệp. Nhiều doanh nhân ghi vào sổ tay hai lời khuyên nổi tiếng của bà: “Tôi sẽ khuyên họ hai điều. Thứ nhất, phải biết liên kết chặt chẽ vì chỉ có liên kết và hợp tác mới có thể thành công được. Thứ hai, phải biết sáng tạo, nghĩ ra những sáng kiến mới, làm những điều chưa ai làm, khai phá những thị trường mới chưa có người mở. Chọn cho mình một con đường và dũng cảm theo đến cùng bất chấp mọi khó khăn. Đấy chính là một phẩm chất ở doanh nhân hiện đại”.

Bà Chi Lan có một vị trí rất đặc biệt trong lòng doanh nhân Việt Nam. Nhiều người xem bà là người chị lớn trong nghề, nhiều người trọng thị như một người thầy. Nhưng với bà, thì: “Thực tâm tôi tin rằng tôi cũng chỉ là một hạt cát nhỏ bé, một người bạn đồng hành lâu nay vẫn đi cùng với doanh nghiệp thôi. Điều hạnh phúc nhất là tôi cảm nhận được mình được họ tin, quý và sẵn sàng chia sẻ. Tuy nhiên, lúc nào tôi cũng cảm thấy mình sẽ phải làm nhiều việc hơn cho họ và những đóng góp của mình vẫn còn nhỏ bé lắm vì còn biết bao người khác đóng góp nhiều hơn tôi. Tôi không nghĩ rằng mình làm được điều gì to tát cả. Cái vui nhất là tôi coi đó là sự nghiệp suốt đời mình và có lẽ tôi là một trong số ít người theo đuổi đến cùng mục đích của mình”.

29 năm gắn bó với VCCI, khó mà kể hết những việc bà Chi Lan đã làm, đã cống hiến cho sự phát triển của nền kinh tế. Chỉ một việc tìm kiếm những cơ hội giao thương giữa doanh nghiệp trong nước với các tập đoàn, công ty quốc tế đã là một thành tích phi thường của người phụ nữ này. Ngoài vai trò quản lý, bà còn là một nhà kinh tế học nổi bật, là thành viên thường trực của hầu hết những nghiên cứu kinh tế lớn có liên quan đến Việt Nam, cho dù là nhà nước tổ chức thực hiện hay từ các viện nghiên cứu quốc tế đề xướng. Nói về bà Chi Lan, nhiều nhà kinh tế học của thế giới công nhận: “Một người đặc biệt am hiểu về kinh tế Việt Nam và luôn có những đóng góp tích cực nhất cho sự phát triển của nền kinh tế nước này”.

Rời công tác tại cơ quan nhà nước, người phụ nữ này lại tiếp tục hành trình hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc nghiên cứu, các cuộc báo cáo, các bài phân tích kinh tế - xã hội và bà luôn sẵn lòng giúp sức doanh nghiệp Việt Nam cần ở bà một lời khuyên…

Bình luận