Wal-Mart giám sát việc sử dụng hóa chất của nhà cung cấp

(TBKTSG Online) - Tập đoàn bán lẻ Wal-Mart đang tham gia một chương trình đánh giá các nhà cung cấp dựa trên mức độ sử dụng hóa chất của họ, một động thái gây sức ép mới buộc ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng phải kiểm soát các thành phần trong sản phẩm.

Hãng tin Bloomberg ngày 2-8 cho biết tập đoàn bán lẻ Wal-Mart đã tham gia Dự án dấu vết hóa chất (Chemical Footprint Project), một chương trình đánh giá năng lực quản lý hóa chất của các doanh nghiệp thông qua 20 câu hỏi khảo sát về chính sách, mục tiêu và hành động của họ nhằm giảm các hóa chất độc hại trong quy trình sản xuất. Dựa vào kết quả trả lời, dự án sẽ chấm điểm với thang điểm cao nhất là 100. Các công ty đang cung cấp hàng hóa cho Wal-Mart, phải trả lời các câu hỏi khảo sát này.

Dự án dấu vết hóa chất được tổ chức phi lợi nhuận Hành động Sản xuất sạch (Clean Production Action) thành lập vào năm 2014 tại thành phố Somervill, bang Massachusetts (Mỹ) với mục đích giúp các doanh nghiệp loại bỏ những hóa chất nguy hại đối với sức khỏe con người ra khỏi các sản phẩm. Có hơn 30 công ty tham gia dự án, trong đó có những tập đoàn lớn như hãng dược mỹ phẩm Johnson&Johnson, tập đoàn công nghệ thông tin Hewlett-Packard, hãng văn phòng phẩm Staples...

Ông Mark Rossi, Giám đốc điều hành của Clean Production Action cho biết dự án ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng lẫn các nhà đầu tư, những người đang ngày càng lo ngại về các hóa chất độc hại mà các công ty đang sử dụng.

Người tiêu dùng ngày càng chú ý đến tấm nhãn liệt kê các thành phần có trong những sản phẩm mà họ mua và họ đang gây sức ép buộc các công ty phải loại bỏ các hóa chất độc hại ra khỏi sản phẩm, chẳng hạn như formaldehyde hay phthalates.

Sự góp mặt của Wal-Mart, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, đã tiếp thêm động lực lớn cho dự án. “Chúng tôi muốn xây dựng niềm tin cho thương hiệu Wal-Mart”, Zach Freeze, Giám đốc bộ phận sáng kiến chiến lược và bền vững của Wal-Mart, nói khi giải thích về quyết định tham gia dự án này của Wal-Mart.

Ông cho biết Wal-Mart chưa có kế hoạch công bố kết quả khảo sát của Dự án dấu vết hóa chất ở các nhà cung cấp của mình nhưng điều này có thể sẽ thay đổi. Ông nói: “Chúng tôi muốn minh bạch hơn và muốn làm gương”.

TBKTSG Online

Bình luận