Xây dựng thương hiệu gạo tỉnh An Giang: Quyết tâm nhưng thận trọng

Chiều ngày 8-9, tại Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Bí thư Võ Thị Ánh Xuân với các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Lộc Trời nhằm đẩy nhanh định hướng xây dựng thương hiệu gạo cho tỉnh An Giang.

Cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của Bà Võ Thị Ánh Xuân – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy. Cùng tham gia có sự góp mặt của Ông Vương Bình Thạnh – Chủ tịch UBND tỉnh, Ông Lâm Quang Thi – Phó Chủ tịch tỉnh và nhiều lãnh đạo sở ngành và phòng ban liên quan.

Không khí chung của buổi làm việc.

Không khí chung của buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh An Giang với Tập đoàn Lộc Trời.

Tỉnh An Giang là địa phương có nhiều vùng trồng lúa chất lượng cao, là một trong 3 tỉnh có sản lượng lúa gạo cao nhất vùng ĐBSCL. Đây là một lợi thế rất lớn để xây dựng thương hiệu gạo. “Do đó, việc cấp thiết cần phải nghiên cứu, lựa chọn cho được bộ giống chủ lực có tính ổn định lâu dài để tham gia hoạt động xúc tiến xây dựng thương hiệu. Đồng thời, phát triển thị trường là một việc hết sức quan trọng, bởi sự phát triển của sản phẩm khi ra thị trường sẽ trực tiếp mang lại uy tín thành công cho thương hiệu gạo”, Giám đốc sở Công Thương, Ông Võ Nguyên Nam đứng lên báo cáo.

Cũng trong buổi thảo luận, các thành viên đã nghiêm túc đánh giá về những khó khăn, thuận lợi trong thời gian qua nhằm định hướng xây dựng thương hiệu gạo cho tỉnh An Giang. Các thành viên đều thống nhất: Giống lúa, thị trường và quy trình canh tác là 3 trụ cột quyết định để xây dựng thương hiệu. Trong đó, khâu nghiên cứu giống đóng vai trò quan trọng, muốn xây dựng thương hiệu gạo thành công, cần chọn một số giống để bảo tồn gen, dựa vào nguồn gen đó để tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho thương hiệu gạo.

Hiện nay, không chỉ Tập đoàn Lộc Trời mà còn nhiều doanh nghiệp khác trong tỉnh An Giang đã bắt tay hợp tác rất tốt với bà con nông dân, cùng với sự hỗ trợ, nghiên cứu từ đội ngũ những nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành sẽ là một nguồn lực rất mạnh giúp xây dựng thành công thương hiệu gạo tỉnh An Giang. “Đây là trách nhiệm chung của tất cả mọi người mà chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng nỗ lực hết sức mình để được góp phần hỗ trợ trong quá trình tạo dựng thương hiệu gạo”, Ông Huỳnh Văn Thòn, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc trời nói trong cuộc họp.

Sau khi lắng nghe hết các ý kiến, Chủ tịch Vương Bình Thạnh nhận định: để rút ngắn thời gian xây dựng thương hiệu gạo, chúng ta có thể sử dụng những giống chất lượng tốt sẵn có; những thương hiệu gạo mạnh của An Giang chính là một lợi thế rất lớn, có thể góp phần vào việc xây dựng thương hiệu gạo tỉnh nhà.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Võ Thị Ánh Xuân đã kết luận chỉ đạo: Các cơ quan ban ngành tỉnh cần phối hợp chặt chẽ cùng với Tập đoàn Lộc Trời nhằm nhanh chóng thành lập Ban đề án Xây dựng thương hiệu gạo tỉnh An Giang để xây dựng và hoàn thành đề án trong quý 4, phải hết sức thận trọng để đề án đảm bảo tuyệt đối tính khả thi trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời phải tăng cường tiếp cận những chính sách hỗ trợ của chính phủ cho nông dân, doanh nghiệp. Song song đó, phải đẩy mạnh việc tổ chức lại sản xuất, kiện toàn các hợp tác xã, quyết tâm xây dựng thành công thương hiệu gạo An Giang để gia tăng giá trị hạt gạo cho người nông dân.

Huy Tiến

Bình luận